Tiểu sử Pele sẽ là thông tin được chúng tôi mang đến cho đọc giả nhằm giúp hiểu rõ hơn về vị Vua Bóng Đá đương thời này. Đời tư ra sao? Sự nghiệp bóng đá như thế nào? Chắc chắn những thông tin được keonhacai cung cấp dưới đây đủ để trả lời những câu hỏi trên.

Tiểu sử Pele từ thuở mới sinh đến vị thành niên

Sự nghiệp bóng đá của vị cầu thủ này được đánh giá là cực kỳ chất lượng. Tuy nhiên, trước khi nắm thông tin đó thì ta cùng tìm hiểu đời tư của cầu thủ này như thế nào đã nhé.

Tiểu sử khai sinh

Edson Arantes Do Nascimento là tên trong khai sinh của Vua bóng đá Pele. Ông sinh vào ngày 23/10/1940 tại vùng Minas Gerais thuộc Brazil. Ông là con trai của một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thời bấy giờ có tên là Fluminense Dondinho. Chính vì lẽ đó mà tiểu sử Pele lại bén duyên với túc cầu từ khá sớm. Nhờ vậy mà tài năng của ông được phát hiện và chinh chiến trên đấu trường chuyên nghiệp từ nhỏ. Mọi tố chất nhờ đó đều được bộc lộ và khiến ông trở thành một tay săn bàn cừ khôi ở mọi đấu trường cấp Châu Lục Nam Mỹ.

Edson Arantes Do Nascimento
Edson Arantes Do Nascimento

Tiểu sử trưởng thành

Ngoài thị trường sân cỏ, ông cũng đã có cho mình khá nhiều đứa con do đã kết hôn đến tận 3 lần. Hơn hết, ông cũng được biết đến về việc ngoại tình khá nhiều và có con riêng. Ông từng từ chối rất nhiều yêu cầu xét nghiệm ADN của con riêng. Vì điều đó mà tiểu sử Pele ngoài sân cỏ không được tốt đẹp cho lắm.

Về vấn đề sức khỏe, ông được xác nhận là phải bỏ thận phải vì không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể vào năm 1977. Tuy nhiên, điều này không cản bước ông trở thành một trong những cầu thủ xuất chúng của bóng đá Brazil.

Tháng 11 năm 2022, ông được đưa vào bệnh viện với sức khỏe cực kỳ yếu. Sau khoảng thời gian ngắn điều trị thì ông cũng không qua khỏi. Chỉ hơn 1 tháng sau đó, ông qua đời và để lại bao tiếc nuối cho người hâm mộ túc cầu thế giới.

Tiểu sử Pele về sự nghiệp bóng đá

Sự nghiệp bóng đá của danh thủ Pele trải qua một cách không mấy suôn sẻ, cụ thể như sau:

Đọc thêm: »  Kèo Giữ Sạch Lưới Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Kèo Này
Tiểu sử Pele về sự nghiệp bóng đá
Tiểu sử Pele về sự nghiệp bóng đá

Ở cấp câu lạc bộ

Mặc dù được mệnh danh là Vua bóng đá đương thời, tuy nhiên, Pele chỉ thi đấu cho hai câu lạc bộ tại Châu Mỹ đó là Santos và New York Cosmos.

  • Santos: Ông được đưa đến đội bóng vào năm 15 tuổi và đã gây được ấn tượng mạnh với huấn luyện viên. Ngay sau đó, ông được ký hợp đồng chuyên nghiệp khi còn rất trẻ. Nhờ vậy mà tiểu sử Pele về sự nghiệp bóng đá đã mất đi trang bìa. Một năm sau đó, ông được đá chính trong toàn bộ trận đấu và mang lại rất nhiều danh hiệu cho đội tuyển này.
  • New York Cosmos: Sau 19 mùa thi đấu cho Santos, ông đã chuyển đến đội bóng của khu vực Bắc Mỹ. Tại đây, ông thi đấu năng nổ nhưng không còn ở thời kỳ đỉnh cao nữa. Ba năm sau khi thi đấu tại New York Cosmos, ông đã giải nghệ vào ngày 1/10/1977.

Cấp độ quốc tế

Tiểu sử Pele về sự nghiệp bóng đá được ghi dấu nhiều nhất là ở cấp độ quốc tế. Ông được triệu tập lên tuyển Brazil từ rất sớm để tham dự các kỳ Copa America và World Cup. Mỗi trận thi đấu, ông đều gây ấn tượng mạnh với những chuyên gia và người hâm mộ. Từ đó, ông được biết đến nhiều hơn bởi những người quan tâm đến bộ môn túc cầu.

Ông cùng Brazil vô địch Copa America ngay khi vừa tham gia mùa đầu tiên. Sau đó, ông tham gia World Cup 1958, tuy nhiên, vì sự sai sót của ban quản lý mà ông không được ra sân quá nhiều. Mãi đến những kỳ World Cup tiếp theo, ông được đá chính là giành về cho bản thân 3 cúp thế giới danh giá. Ông cũng là người sở hữu nhiều cúp thế giới nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Người duy nhất vô địch 3 lần World Cup
Người duy nhất vô địch 3 lần World Cup

Lời kết

Tiểu sử Pele tuy không nổi bật như những cầu thủ khác hiện nay vì thời điểm đó thực sự rất khó khăn. Tuy nhiên, ở thời điểm chiến tranh đang xảy ra như vậy mà tài năng vẫn được thể hiện xuất sắc. Có thể nói, danh hiệu Vua Bóng Đá dành cho Pele là điều hợp lý.

Tắt[X]
123b ee88
shbet ok9
sa88