Trọng tài trong bóng đá bao gồm những bộ phận nào và nhiệm vụ của mỗi bộ phận là gì. Tất tần tật sẽ được Tỷ lệ kèo nhà cái cung cấp thông tin chi tiết nhất cho đọc giả tại bài viết này.

Sơ lược về trọng tài trong bóng đá

Trọng tài được chia làm nhiều bộ phận, tuy nhiên, khoan hãy tìm hiểu thông tin này. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cơ bản về trọng tài cho đọc giả sau đây.

Trọng tài

Trọng tài được hiểu là một bộ phận được đào tạo với các kiến thức chuyên môn trong bóng đá. Đây sẽ là bộ phận điều khiển trận đấu và đảm bảo sự công bằng trong mọi tình huống, giúp xử lý theo đúng như những quy định đã ban hành từ trước.

Trọng tài trong bóng đá mang trong mình trách nhiệm cực kỳ lớn vì họ không chỉ điều hành trận đấu mà còn giúp cho trận đấu được diễn ra một cách trơn tru và tốt đẹp.

Trọng tài trong bóng đá
Trọng tài trong bóng đá

Tố chất nào để tạo nên một trong tài

Thông thường, người được lựa chọn để trở thành một người điều hành trận đấu sẽ đảm bảo có được những tố chất sau:

 • Sự công bằng và minh bạch.
 • Đảm bảo nắm đủ kiến thức trong bóng đá, từ quy định cho đến việc thực hiện phạt như thế nào.
 • Cần phải có sự kiên định.
 • Cần có thể lực tốt.

Nhiệm vụ của từng bộ phận trọng tài trong bóng đá

Trọng tài sẽ được chia thành các bộ phận khác nhau để điều hành một số vấn đề khác nhau, cụ thể như sau:

Trọng tài chính

Trọng tài chính là người quyền lực nhất trong một trận bóng đá. Ông sẽ là người xuất hiện ở ngay trong sân, từ lúc trận đấu bắt đầu để theo sát quả bóng. Vị này sẽ thực hiện bắt lỗi của các cầu thủ nếu như vi phạm các quy định được đề ra. Quyết định của vị trọng tài chính sẽ là quyết định cuối cùng.

Vị trọng tài này sẽ được cầm bên người một cây còi, những lá bài vàng và bài đỏ để phục vụ trong quá trình bắt lỗi. Ngoài ra, đây là trọng tài yêu cầu thể lực tốt vì luôn phải theo sát quả bóng để không bị bỏ sót bất cứ hành vi nào của cầu thủ.

Trọng tài chính
Trọng tài chính

Trọng tài trong bóng đá điều hành đường biên

Trong một trận đấu bóng đá, sẽ có hai trọng tài đứng ở hai biên của sân bóng. Người này sẽ thực hiện chạy lên chạy xuống theo trái bóng để theo dõi sát sao hành động của cầu thủ. Đây sẽ là vị trọng tài chuyên bắt việt vị và quyết định bên được quyền ném biên khi bóng không còn trong sân.

Đọc thêm: »  Tiểu Sử Jorginho | Chàng Tiền Vệ Hào Hoa Của Chelsea 

Tổ trọng tài Var

Var là một công nghệ mới được áp dụng trong những trận đấu bóng đá hiện nay. Đây là công nghệ bắt lỗi và bắt việt vị bán tự động để hỗ trợ trọng tài chính trong việc đưa ra quyết định cuối cùng.

Trọng tài trong bóng đá điều hành công nghệ Var sẽ bao gồm một trọng tài trưởng và hai đến ba trọng tài phụ. Nhiệm vụ của những vị này là sẽ xem lại những video có vấn đề được trực tiếp từ sân bóng. Nếu có phát hiện, sẽ báo lại cho trọng tài chính để vị này tham khảo và đưa ra quyết định sao cho chính xác nhất.

Trọng tài var
Trọng tài var

Quyền hạn cũng như nghĩa vụ của trọng tài

Trọng tài trong bóng đá sẽ được hưởng những quyền hạn sau:

 • Đình chỉ hoặc tạm ngừng trận đấu nếu cầu thủ có hành vi không tốt hoặc bị chấn thương.
 • Được phép dùng thẻ vàng để phạt lỗi cầu thủ hoặc thẻ đỏ để đuổi cầu thủ ra khỏi sân nếu như phạm lỗi quá nghiêm trọng.
 • Trực tiếp điều hành trận đấu và bám sát thời gian được đề ra từ ban tổ chức.
 • Cho trận đấu được tiếp tục nếu như không quá hành vi nào quá đáng.

Nghĩa vụ của trọng tài cần tuân thủ như sau:

 • Hiểu và tuân thủ luật bóng đá một cách tuyệt đối.
 • Tham khảo ý kiến từ tổ chuyên môn nếu thấy chưa thể đưa ra quyết định.
 • Theo dõi và bám sát theo thời gian của trận đấu, bắt đầu và ngừng khi hết giờ.
 • Luôn theo sát trái bóng để nắm rõ được những hành vi của cầu thủ.
 • Cung cấp báo cáo sau trận đấu cho các bộ phận quản lý.

Lời kết

Trọng tài trong bóng đá sẽ luôn là một bộ phận quan trọng để giúp trận đấu được vận hành một cách tốt nhất. Hơn hết là đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong mọi tình huống của trận đấu.

Tắt[X]
123b ee88
shbet ok9
sa88